สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่นๆ ย่อมอยากให้สัตว์เลี้ยงของเราอยู่กับเราไปนานๆ แน่นอน แต่การจะเลี้ยงหรือดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นให้อายุยืน ผู้เลี้ยงไม่เพียงแต่ต้องให้ความรักเท่านั้น แต่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ในทุกๆ เรื่อง ซึ่งหากใครที่ไม่รู้ว่าควรจะดูแลน้องแมวอย่างไรให้อายุยืนนั้น วันนี้axieastมี 4 เคล็ด(ไม่)ลับ เลี้ยงแมวอย่างไรให้อายุยืนยาว มาฝากทุกคนกัน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

4 เคล็ด(ไม่)ลับเลี้ยงแมวอย่างไรให้อายุยืนยาว

1.เลือกอาหารการกิน

สำหรับเคล็ดลับแรกเป็นเรื่องอาหารการกิน ซึ่งการเลือกอาหารให้แมวของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะหากเลือกอาหารที่มีคุณภาพดีมีสารอาหารครบถ้วนก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพของน้องแมวของเราแน่นอน ดังนั้นการเลือกอาหารให้น้องแมวจึงเป็นสิ่งสำคัญ แนะนำให้เลือกอาหารแมวเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม ที่ได้รับการคิดค้นสูตรอาหารจากทีมสัตวแพทย์ และนักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญ คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภาพสูง อีกทั้งการให้น้องแมวกินอาหารเม็ดก็เป็นสิ่งที่ดี แต่การได้กินอาหารทั่วไปบ้างก็ย่อมดีกว่า ซึ่งการที่น้องแมวได้กินอาหารหลากหลายแบบนี้ก็จะช่วยให้ได้สารอาหารครบถ้วนด้วย ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง แต่ต้องอย่าลืมว่าถ้าจะซื้อปลาหรือเนื้อไก่มาทำอาหารให้น้องแมวกิน อย่าปรุงให้มีรสชาติเค็มมาก ไม่อย่างนั้นแทนที่น้องแมวจะสุขภาพดี อาจจะเป็นโรคไตแทนได้

เลือกอาหารการกิน

2.ดูแลรูปร่าง

การให้อาหารน้องแมวก็ต้องให้ในปริมาณที่เหมาะสม และต้องหมั่นดูแลน้องแมวให้ไม่อ้วนจนเกินไป โดยสังเกตได้จากรูปร่างที่สมส่วน ไม่มีพุงห้อยย้อย และไม่อ้วนจนจนมองไม่เห็นสันหลัง น้ำหนักมาตรฐานในน้องแมวจะอยู่ที่ 4.5 กิโลกรัม แต่ในแมวไทยอาจจะบอบบางกว่า น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลกรัม ส่วนน้องแมวสายพันธุ์ใหญ่อย่างเมนคูณน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 11 กิโลกรัม การดูแลรูปร่างไม่ให้อ้วนก็เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วน ไม่ว่าจะเป็นปัญหากระดูกและข้อ โรคหัวใจ และโรคทางระบบอื่นๆ ซึ่งวิธีการดูแลน้องแมวให้มีรูปร่างที่สมส่วนก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ให้น้องแมวได้ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 10-15 นาที วันละ 1-2 ครั้ง และให้อาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่เหมาะสม

ดูแลรูปร่าง

3.ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

น้องแมวของเราไม่สามารถบอกเราได้ว่ามันไม่สบาย เราจึงต้องหมั่นพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพที่คลินิกเป็นประจำ เพื่อจะช่วยให้เรารู้ว่ามันเป็นโรคอะไรบ้าง แล้วก็จะได้รักษาได้ทันตั้งแต่เนิ่นๆ บางโรคแม้ไม่ร้ายแรงแต่ถ้าปล่อยไว้นานจนเรื้อรังก็ส่งผลให้เจ้านายอายุสั้นได้ รวมทั้งพาน้องแมวไปทำหมัน เพราะการทำหมันจะส่งผลให้น้องแมวอายุยืนยาวขึ้นกว่าน้องแมวที่ไม่ได้ทำหมันถึง 2 เท่า การทำหมันจะช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าว และการออกเที่ยวนอกบ้าน ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อโรคติดต่ออันตรายที่มาจากการต่อสู้กัน ที่มักจะพบได้มากในน้องแมวที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่านที่ยังไม่ได้รับการทำหมันเพื่อแย่งอาณาเขต หรือแย่งน้องแมวตัวเมียนั่นเอง

พาเเมวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

4.ป้องกันปรสิต

ปิดท้ายกันด้วยการป้องกันปรสิตต่างๆ ซึ่งสัตว์เลี้ยงม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็ตามหากไม่หมั่นดูแลก็จะมีปรสิตเกิดขึ้นกับสัตว์เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นหมัด พยาธิภายในทางเดินอาหาร และพยาธิหนอนหัวใจ ปัญหาเหล่านี้เป็นภัยที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้เจ้าของแมวมักละเลยที่จะป้องกัน และก่อโรคอันตรายมากมายในน้องแมว ซึ่งการมีพยาธิหนอนหัวใจในน้องแมวแค่ตัวเดียว ก็อาจเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้น้องแมวเสียชีวิตได้ โดยเจ้าของน้องแมวสามารถพาน้องแมวไปรับการป้องกันพยาธิภายนอก ภายใน และพยาธิหนอนหัวใจได้ตั้งแต่น้องแมวอายุ 6-8 สัปดาห์ และควรทำการป้องกันอย่างต่อเนื่อง โดยการพาไปพบคุณหมออยู่เป็นประจำ

ป้องกันปรสิต

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเหล่าทาสแมวทั้งหลาย หากคุณอยากเลี้ยงแมวให้มีอายุยืนยาวแล้วละก็ อย่าลืมนำทั้ง 4 เคล็ด(ไม่)ลับเหล่านี้ไปปรับใช้กับการเลี้ยงน้องแมวของคุณ รับรองว่าน้องแมวจะอยู่กับคุณไปอื่นนานแน่นอน