หลาย ๆ คนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงมาเป็นเวลานาน สัตว์เลี้ยงแสนรักของเรานั้นมักจะมีอายุที่มากขึ้นเป็นธรรมดา และเมื่อสัตว์เลี้ยงของเรามีอายุที่มากขึ้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความดูแลและการเอาใจใส่ สัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่าง แมว ก็ เมื่อแมวอายุมากขึ้นนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลเอาใส่ใจให้มากขึ้น เพราะแมวสูงอายุนั้นจะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไ ปรวมไปถึงเรื่องสุขภาพที่เปลี่ยนไปอีกด้วย 4 วิธีดูแลแมวสูงอายุให้มีสุขภาพดี เป็นวิธีดูแลแมวสูงอายุอย่างถูกวิธี ที่คุณควรรู้ เพื่อที่จะได้สังเกตอาการและดูแลแมวให้มีสุขภาพที่ดี

4 วิธีดูแลแมวสูงอายุให้มีสุขภาพดี

พฤติกรรมแมวที่เปลี่ยนไป

หลาย ๆ คนที่เลี้ยงแมวมานานแล้วนั้น เมื่อถึงช่วงหนึ่งแมวของเราก็คงจะเข้าสู่วัยชรา และแน่นอนเมื่อแมวอายุมากขึ้น พฤติกรรมต่าง ๆ ของแมวก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งผู้เลี้ยงนั้นจำเป้นอย่างยิ่งที่จะต้องสังเกตพฤกรรมที่เปลี่ยนไป หรืออาการต่าง ของแมว เพื่อที่จะดูว่าแมวของเราเข้าใกล้วัยชราแล้วหรือยัง ซึ่งพฤติกรรมแมวสูงวัยนี้เองก็เป็นผลโดยตรงมาจากร่างกายที่เสื่อมโทรมลง โดยตัวแมวจะค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ทีละน้อย เจ้าของควรสังเกตสัญญาณ เล่นน้อยลง นอนนาน กินอาหารและน้ำเปลี่ยนแปลงไป ขนไม่สวยงาม ส่งเสียงร้อง มีปัญหาการขับถ่าย ซึ่งพฤติกรรมที่กล่าวมานั้น เป็นสัญญาณของการบอกว่าแมวเราได้เข้าสู่วัยชรา ที่ต้องได้รับการดูแลและการเอาใจใส่ที่มากขึ้น

โดยพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปของแมวนนั้นเกิดจากสภาพร่างกาย และระบบต่าง ๆ ภายในที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ แมวบางตัว อาจจะมีพฤติกรรมหรืออารมณ์ที่เปลี่ยนไป ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่ และคอยสังเกตอยู่เสมอว่าแมวของเรานั้นมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งเจ้าของต้องทำความเข้าใจและรับมือกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเหล่านี้ และหากพบว่าน้องแมวมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจนทำให้เกิดความกังวล ก็ควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และดูแลความผิดปกติที่เกิดขึ้นให้เหมาะสม การให้ความรักความใส่ใจกับแมวเพิ่มมากขึ้นก จะช่วยให้แมวของเรานั้นมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ไม่เครียดอีกด้วย

4 วิธีดูแลแมวสูงอายุให้มีสุขภาพดี - พฤติกรรมแมวที่เปลี่ยนไป

วิธีดูแลแมวสูงอายุ

1. ดูแลผิวหนังและขน

ทาสแมวหลาย ๆ คนที่เลี้ยงแมวอาจจะเพราะชอบความน่ารัก และความฟูฟ่องของขนแมว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อแมวของเรามีอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ระบบในร่างกาย ก็ต้องเปลี่ยนไป รวมถึงผิวหนัง และขนของแมวที่อาจจะไม่ได้มีสุขภาพดีเหมือนแต่ก่อน เพราะแมวเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ก็จะการดูแลเลียขนตัวเองน้อยลง อาจพบว่าแมวสูงวัยขนร่วง จากความเสื่อมถอยของระบบห่อหุ้มร่างกาย ผู้เลี้ยงควร ดูแลผิวหนังและขน ของแมวให้ดี ตัดขนแมวให้สั้น และหมั่นแปรงขนให้กับแมว โดยเลือกใช้แปรงที่มีความนุ่ม ซี่แปรงเล็ก เพื่อให้การแปรงขนเป็นไปอย่างอ่อนโยนต่อตัวแมวมากที่สุด

เจ้าของแมวควรเช็ดทำความสะอาดรอบดวงตา จมูก และรอบก้นให้กับแมวสูงวัย โดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำด้วย นอกจากนี้เจ้าของควรตัดเล็บให้แมวสูงวัยเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพราะแมวสูงวัยจะไม่สามารถจัดการลับเล็บตัวเองได้ดีเหมือนแต่ก่อน ดังนั้น การตัดเล็บแมวนอกจากจะช่วยในเรื่องความสะอาดแล้วยังป้องกันอุบัติเหตุการขีด ข่วน ของแมวได้ สำหรับใครที่ไม่เคยตัดเล็บให้แมวมาก่อนนั้น สามารถปรึกษากับสัตวแพทย์ได้

2. เปลี่ยนหรือจัดวางกระบะทรายให้ง่ายต่อการใช้งาน

การฝึกแมวให้ขับถ่ายเป็นที่ หรือขับถ่ายในกระบะทรายนั้น เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงต่างฝึกแมวมาตั้งแต่เด็ก แต่ในขณะที่แมวอายุเพิ่มมากขึ้นนั้น การขับถ่ายของแมวอาจจะไม่ปกติเหมือนเดิม เพราะแมวที่สูงอายุนั้นอาจจะไม่สามารถบังคับระบบขับถ่ายได้เหมือนเด็ก ๆ ผู้เลี้ยงจึงควรเปลี่ยนหรือจัดวางกระบะทรายให้ง่ายต่อการใช้งาน ควรรวางกระบะทรายเอาไว้ในทุกชั้นของบ้าน เพื่อที่แมวของเราจะได้สามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

จัดวางกระบะทรายให้ง่ายต่อการใช้งาน

โดยวางไว้ในจุดที่แมวสามารถเข้าถึงได้ง่าย และเปลี่ยนมาใช้กระบะทรายที่ไม่สูงมากเพื่อให้แมวสามารถใช้กระบะทรายได้สะดวก (แนะนำทรายแมวคุณภาพดีเพิ่มเติม ใน ทรายแมว เลือกซื้อยี่ห้อไหนดี คุ้มค่าทั้งราคา และคุณภาพ) ทั้งนั้น ยังต้องของสังเกตว่าแมวของนั้นขับถ่ายในปริมาณที่ปกติหรือไม่ เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราจะต้องรับมืออย่างไร หรือแมวมีอาการผิดปกติของโรคอะไรหรือไม่

3. การดูแลด้านโภชนาการ

การกินหาอาหารของแมวนั้น จะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงอายุ เพราะแมวแต่ละช่วงวัยก็จะมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่แตกต่างกัน การที่ผู้เลี้ยงควรดูแลด้านโภชนาการ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในแมวสูงอายุ เพราะระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของแมวสูงอายุนั้นได้เปลี่ยนไปอย่างมาก ทำให้ความต้องการทางด้านของสารอาหารของแมวสูงวัยแตกต่างจากแมวปกติ ดังนั้น ควรเลือกอาหารสำหรับปมวสูงอายุโดยเฉพาะ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมที่เกิดขึ้นกับร่างกาย และควรให้แมวได้รับสารอาหารที่ครบครัน เพื่อที่แมวจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง

4. หมั่นพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ

การดูแลเอาใจใส่แมวนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งในแมวสูงอายุที่อาจจะเกิดโรคแทรกซ้อน หรือปัญหาต่าง ๆ ขึ้นได้นั้น ผู้เลี้ยงจึงควรหมั่นพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ มากวว่าปกติ คอยสังเกตอาการ หรือความผิดปกติต่าง ๆ ของแมวให้ดี แมวสูงอายุควรได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะตรวจค่าเลือดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง รวมทั้งทำวัคซีนและป้องกันปรสิตภายนอกและภายใน และหมั่นดูแลแมวตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด

ดูแลแมวสูงอายุ - หมั่นพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ

การดูแลแมวสูงอายุนั้น ต้องใช้ความรักและความเอาใจใส่อย่างมาก เพราะเมื่อแมวของเรานั้นโตมากยิ่งขึ้นพฤติกรรมต่าง ๆ ก็มักจะเปลี่ยนไปตามอายุ รวมไปถึงปัญหาเรื่องสุขภาพที่มากยิ่งขึ้น ผู้เลี้ยงควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และควรดูแลแมวตามคำแนะนำของสัตวแพทย์  4 วิธีดูแลแมวสูงอายุให้มีสุขภาพดี จะช่วยให้คุณสามารถดูแลแมวสูงอายุได้มีประสิทธิภาพ เพื่อที่แมวของเราจะได้มีอายุที่ยืนยาว

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบระบบปิดนั้นเป็นอีกหนึ่งการเลี้ยงที่ได้รับคงามนิยม เพราะด้วยเนื้อที่ที่มีความจำกัดบางคนอาจจะเลี้ยงอยู่หอพัก หรือคอนโด เพราฉะนั้นวันนี้ทาง axieast เราก็มี 8 ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ซึ่งจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีความสุขถึงเเม้จะเลี้ยงในระบบปิดก็ตาม

สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนน้องแมวของเราละก็ กระต่าย เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงทุกสายพันธุ์ ทั้งยังได้รับความนิยมมาก ๆ อีกด้วย แถมยังเป็นสัตว์ที่น่ารักและเลี้ยงง่ายอีกด้วย โดย สายพันธุ์กระต่ายที่นิยมเลี้ยง ในบ้านเรานั้นก็มีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ใครสนใจสายพันธุ์ไหนก็ลองไปศึกษาวิธีเลี้ยงดูได้