แมว เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตขวัญใจคนไทยเลยก็ว่าได้ เพราะตัวเล็ก เลี้ยงง่าย ทั้งยังมีหน้าตาน่ารัก หลายๆ  คนที่เลี้ยงแมวนั้น การรักษาสุขภาพของแมวนอกจากการออกกำลังกาย ฉีดวัคซีนให้ครบแล้ว อาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องให้ความใส่ใจ แมวนั้นไม่สามารถกินอาหารบางประเภทของคนได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ใครที่อยากจะรู้ว่า 5 อาหารอันตรายสำหรับแมว ที่ผู้เลี้ยงควรรู้ มีอาหารชนิดใดบ้างที่ไม่ควรให้แมวกินเด็ดขาด และอันตรายต่อแมวอย่างไร

อาหารที่แมวไม่ควรกิน  5 ชนิด

1. หัวหอม และกระเทียม

หลาย ๆ คนอาจจะเคยชินกับการที่เอาอาหารของคนให้สัตว์เลี้ยงกิน แต่ไม่ว่าคุณจะให้อาหารอะไรคุณควรดูด้วยว่าอาหารที่คุณให้สัตว์เลี้ยงของเรากินได้หรือไม่ อย่างแมว ที่เป็นสัตว์ที่บอบบางก็ไม่สามารถดิน หัวหอมและกระเทียม ได้เพราะจะเกิดอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายของแมว ควรหลีกเลี่ยงการให้น หัวหอมและกระเทียม ไม่ว่าจะสุกหรือดิบให้แมวกิน เพราะจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก และส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง นอกจากนั้นยังทำให้กระเพาะอาหารมีปัญหาอีกด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะให้อาหารแมว ผู้เลี้ยงต้องดูด้วยว่าในอาหารนั้นมีน หัวหอมและกระเทียม หรือไม่

อาหารที่แมวไม่ควรกิน คือ หัวหอม และกระเทียม

2. องุ่น และลูกเกด

นอกจากผักบางชนิดจะทำให้แมวเป็นอันตรายแล้ว ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แมวไม่สามารถกินได้ อย่าง องุ่นและลูกเกด เป็นผลไม้ต้องห้ามของแมว ที่ผู้เลี้ยงแมวควรรู้ไว้ว่าไม่ควรนำให้แมวกิน ไม่ว่าจะเป็น องุ่นเขียว องุ่นแดง และลูกเกด สามารถทำให้แมวเกิดเกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน อย่างรุนแรง และทำให้เกิดอันตรายจากภาวะไตวายเฉียบพลันได้ ควรระวังไม่ให้แมวกินองุ่นหรือลูกเกดเข้าไป

3. เครื่องดื่มคาเฟอีน

เครื่องดื่มบางชนิดยังมีผลเสียต่อร่างกายของคนเรา ยิ่งหากคุณให้แมวที่มีขนาดตัวที่เล็กกว่ากินก็อาจจะเกิดอันตรายได้ อย่าง เครื่องดื่มคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง บอกเลยว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน ถ้าแมวได้รับเข้าไปจะทำให้ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นแรง ซุกซนผิดปกติ กล้ามเนื้อกระตุกสั่นเกร็ง อาเจียน และอาจหัวใจวายได้ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่อันตรายต่อตัวแมวมาก ๆ

4. ช็อกโกแลต

ทุกคนคงจะรู้กันแล้วว่า ช็อกโกแลต มีอันตรายที่ต่อสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะ แมว แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คนที่ยังให้ช็อกโกแลตเป็นอาหารให้กับแมว ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของแมวได้ เพราะในช็อคโกแลตมีสาร ธีโอโบรมีน (Theobromine) ที่ออกฤทธิ์คล้ายกับคาเฟอีน ถือว่าเป็นสารพิษ โดยสารธีโอโบรมีนจะมีมากในดาร์กช็อคโกแลต ถ้าได้รับเข้าไปจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นแรง กล้ามเนื้อกระตุก ใจสั่น อาเจียน ท้องเสีย ลมชัก และอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลย ใครที่ยังให้สุนัข หรือแมวกินช็อกโกแลต ไม่ว่าจะเป็นขนม หรือนมอยู่นั้น ควรเปลี่ยนอาหารทันที

อาหารที่แมวไม่ควรกิน คือ ช็อกโกแลต

5. ลูกอมและหมากฝรั่ง

เรียกได้ว่าเป็นขนมทานเล่นของคนเลยก็ว่าได้อย่าง ลูกอมหรือหมากฝรั่ง ที่ช่วยทำให้ร่างกายเราได้เติมความหวาน และความสดชื่นได้ดี แต่ลูกอมหรือหมากฝรั่ง นั้นหากให้แมวกินอาจจะเจอปัญหาใหญ่ได้ เพราะในลูกอมหรือหมากฝรั่ง มีสารไซลิทอล ถ้าแมวทานเข้าไปจะไปกระตุ้นการผลิตอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดลดลงอย่างรวดเร็วจนถึงระดับที่อันตราย อาจหมดสติ หรือชักได้ นอกจากนั้น อาจทำให้อาเจียน เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร ลำไส้หรือช่องท้อง และตับวายได้ ขนมชิ้นเล็ก ๆ หากไม่ระวังอาจจะทำอันตรายกับแมวแสนรักของเราได้

ลูกอมและหมากฝรั่ง

หลาย ๆ บ้านที่เลี้ยงแมวนั้น การดูแลเรื่องอาหารการกินสำคัญมาก ควรให้แมวได้กินอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ เพื่อที่แมวจะได้มีร่างกายแข็งแรง สำหรับใครที่ทำอาหารให้แมวกินเองนั้น อย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับ 5 อาหารอันตรายสำหรับแมว ที่ผู้เลี้ยงควรรู้ หรืออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพของแมวไว้ด้วย เพื่อที่แมวของเราจะได้มีสุขภาพที่ดี

แมวกับอาการท้องเสีย

หลายคนคงเลี้ยงแมวไว้ในกระบะแมวน้องก็มักจะทิ้งของเสียไว้ โดยสามารถสังเกตได้ว่า แมวทองเสีย หรือไม่? โดยของเสียจะมีลักษณะเหลว ส่งกลิ่นเหม็น โดยอาการท้องเสียของแมวนั้นอาจจะเกิดจากปัจจัยเพียงเล็กน้อย อย่างเช่น การกินอาหารที่ไม่เหมาะสม อาหารเน่าเสีย หรืออาจะเกิดการปนเปื้อนจากเชื้อต่างๆ หรืออาจจะเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับโรคร้ายอาจจะแทรกซ้อนอยู่ภาพในท้องของน้องแมว เมื่อพบปัญหาอาการท้องเสียผู้เลี้ยงจะต้องนำแมวส่งสัตวแพทย์โดยด่วน การที่เข้าของเลือกของกินที่มีประโยชน์ให้น้องแมวกิน เลี่ยงอาหารที่เป็นอัตรายก็จะช่วยป้องกันน้องจากอาการท้องเสียอีกหนึ่งวิธี

หากผู้เลี้ยงไม่แน่ใจว่าอาหารที่จะให้แมวนั้นมีส่วนผสมที่แมวไม่ควรกินหรือไม่ แนะนำว่าไม่ควรให้อาหารคนกับแมว โดยเฉพาะแมวเด็ก และแมวสูงอายุ เพราะมีร่างกายที่อ่อนแอ สำหรับใครที่เลี้ยงแมวสูงอายุอยู่นั้น คุณควรใส่ใจและดูแลสุขภาพของแมวสูงอายุให้ดี วิธีดูแลแมวสูงอายุที่ดีนั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คลิก