กระต่าย เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่มีผู้คนนิยมเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน อีกทั้ง กระต่ายยังไม่ส่งเสียงร้องสร้างความรำคาญให้กับข้างห้อง หรือข้างบ้าน ในบทความนี้ เรามาทำความรู้จักกับน้อง ๆ 5 สายพันธุ์กระต่าย ที่คนนิยมเลี้ยง กันเลยดีกว่า

5 สายพันธุ์กระต่าย ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

สายพันธุ์กระต่าย กระต่ายไทย

1. กระต่ายไทย (Thai Rabbit)

กระต่ายไทย (Thai Rabbit) เป็นกระต่ายพื้นบ้านของประเทศไทยที่มีมานานแล้ว มีราคาถูก ลักษณะของกระต่ายไทยจะมีขนสั้น ตัวใหญ่ ว่องไวปราดเปรียว หูยาว หน้าค่อนข้างแหลม มีกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง สามารถกระโดดได้สูง ทนต่อสภาพอากาศได้ดี และมีหลากหลายสี

กระต่าย ND

2. เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ (Netherland Dwarf)

เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ (Netherland Dwarf) เป็นกระต่ายที่มีขนาดเล็กสายพันธุ์หนึ่งของโลก โดยมีน้ำหนักของตัวโตเต็มที่ ตั้งแต่ 7 ขีด (หรือปอนด์ครึ่ง) ถึงไม่เกิน 1.15 กิโลกรัม (หรือ 2 ปอนด์ครึ่ง) และมีลักษณะตัวเล็ก สั้น ตัวกลม หัวกลม ตากลมโต บ้องแบ๊ว ชอบยืนสองขาเพื่อสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัว

สายพันธุ์กระต่าย  โปลิช

3. โปลิช (Polish Rabbit)

โปลิช (Polish Rabbit) ถือว่า เป็นกระต่ายพันธุ์ที่เล็กที่สุดเลยก็ว่าได้ มีน้ำหนักโตเต็มที่ประมาณ 8 ขีดเท่านั้น มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ลักษณะของกระต่ายพันธุ์นี้ จะมีขนเป็นสีดำ เทา แทน ขาว เป็นสีเดียวกันทั้งลำตัว หรือมีจุดสีแซมเล็กน้อย และดวงตาเล็กเหมือนเมล็ดอัลมอนด์

มินิลอป

4. มินิลอป (Mini Lop)

มินิลอป (Mini Lop) เป็นกระต่ายหูตกอีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันอย่างมากในปัจจุบันนี้ ลักษณะของมินิลอปจะคล้ายคลึงกับกระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป มีขนาดกลาง ๆ หูตก กะโหลกใหญ่ ลำตัวค่อนข้างอ้วนกลม ขนสั้น เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 1.8 กิโลกรัม

สายพันธุ์กระต่าย  ฮอลแลนด์ลอป

5. ฮอลแลนด์ลอป (holland Lop)

ฮอลแลนด์ลอป (holland Lop) เป็นกระต่ายหูตกที่คนนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เป็นสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง กระต่ายสายพันธุ์เฟรนซ์ ลอป (French Lop) กับ เนเธอแลนด์ ดวอร์ฟ (Natherland Dwarf) โดยลักษณะของกระต่ายพันธุ์นี้ หัวกลมโต กล้ามเนื้อแน่น ลำตัวสั้นกะทัดรัด ขาสั้น ขนนุ่มลื่น หน้าตรง และกระดูกใหญ่ ส่วนใบหูทั้งสองข้างต้องตกแนบสนิทกับแก้ม และใบหูต้องหนาและมีขนขึ้นเต็ม เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยน 1.6 – 1.8 กิโลกรัม

และนี่ก็เป็น 5 สายพันธุ์กระต่าย ที่คนไทยนิยมเลี้ยง ซึ่งจริง ๆ แล้ว นอกจาก 5 สายพันธุ์นี้ ยังมีกระต่ายสายพันธุ์อื่น ๆ ที่น่ารักอีกหลายสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยง อย่างไรก็ตาม กระต่าย เป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจง่าย การเลี้ยงดู และการจับกระต่าย ต้องทำด้วยความนุ่มนวล ใครที่กำลังจะตัดสินใจเลี้ยงกระต่ายสักตัว อย่าลืมศึกษาการเลี้ยง และวิธีการดูแลน้อง ๆ อย่างถูกต้อง ก่อนที่จะรับเลี้ยงด้วยนะคะ

กระต่ายสัตว์ขี้ร้อน

กระต่ายสัตว์เลี้ยงขนปุยเป็นสัตว์ที่ต้องการพื้นที่ในการเลี้ยง โดยกระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่ต้องการอุณหภูมิที่พอดี ไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกิดไป อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับเจ้ากระต่ายจะอยุ่ที่ประมาณ 61-72 องศาฟาเรนไฮด์ หรือ 16-22 องศาเซลเซียส สำหรับใครที่เลี้ยงแบบระบบเปิดหรือนอกบ้าน ควรจัดหาที่ ที่มีร่มเงาให้เยอะๆ แต่ถ้าอากาศร้อนมากจนเกินไปควรนำน้องเข้ามาในห้องแอร์หรือหาน้ำเย็นๆ ให้น้องกิน เพราะถ้าอาศร้อนเกินไปกระต่ายอาจจะเสียชีวิตจากลมแดดได้ ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงอีกหนึ่งชนิดเลย

เกมออนไลน์ในปัจจุบัน มีมากมายหลากหลายเกมที่สามารถทำเงินให้กับคุณได้จริง อยากรู้เคล็ดลับ และการทำเงินจากเกมออนไลน์ที่คุณไม่ควรพลาด แล้วมาสร้างรายได้ออนไลน์กับเราได้เลย คลิก เลย