คอนโดเปรียบเหมือนบ้านหลังหนึ่ง หลาย ๆ คนอาศัยอยู่ที่คอนโดมากกว่าซื้อบ้าน เพราะปัจจัยความสะดวกหลาย ๆ อย่าง และหลายคนก็มีสัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่ที่คอนโดด้วย แม้คอนโดจะเป็นบ้านหลังหนึ่งก็ถือเป็นบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์นั้นจึงเป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงอย่างมาก ทั้งพื้นที่ ตัวสัตว์เลี้ยง ความเดือดร้อนของเพื่อนบ้านที่สามารถเป็นตัวแปรในการเลี้ยงสัตว์ได้ 8 ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ให้มีความสุข เป็นสิ่งที่เราควรจะรู้และทำความเข้าใจก่อนจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว

8 ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด เพื่อให้มีความสุข

1. เลือกคอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์

สิ่งอรกที่เราควรทำในการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดนั่นก็คือ การหาคอนโดที่สามารถอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ เพราะคอนโดที่สามารถให้เลี้ยงสัตว์ได้นั้นสัตว์เลี้ยงของเราจะไม่ถูกกักบริเวณไว้เพียงในห้อง หรือบางคอนโดก็มีโซนสำหรับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย แต่ถ้าเราแอบเลี้ยงสัตว์ในคอนโดที่ห้ามเลี้ยงนั้น อาจจะต้องทนอยู่กับความระแวง เพราะ หากถูกจับได้ อาจต้องกักบริเวณสัตว์เลี้ยง ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดได้ หรือดีไม่ดีอาจจะผิดสัญญาเช่าไปเลยก็ทางที่ดีเราควรจะทำให้ถูกวิธีเพื่อความสุข ความสบายใจของทั้งเราสัตว์เลี้ยง และคอนโด

ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ให้มีความสุข - เลือกคอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์

2. จัดโซนที่นอนให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี

ด้วยความที่คอนโดนั้นมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในคอนโดควรคำนึงถึงพื้นที่ และขนาดของสัตว์เลี้ยง หากเป็นสุนัขแนะนำให้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กถึงพันธุ์กลาง เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ สัตว์เลี้ยงจะได้ไม่อึดอัด หากคอนโดชองเรามีพื้นที่คับแคบเกินไป อาจจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวกซึ่งทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการกินและการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง เช่น เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย โดยส่วนมากมาจากความเครียด นอกจากนี้ ควรให้ที่นอนของสัตว์เลี้ยงอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทดี หากเลี้ยงสุนัข หรือแมวสายพันธุ์ที่มีขนหนา ควรให้อยู่ในห้องแอร์เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดภาวะโรคลมแดดได้ ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดพื้นที่ อากาศ และขนาดของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้เลี้ยงควรคำนึงถึงด้วย

ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ให้มีความสุข - จัดโซนที่นอนให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี

3. หมั่นดูแลความสะอาดสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

คอนโดเป็นพื้นที่ที่มีจำกัด และบ้างที่อาจจะมีอากาศที่ไม่ค่อยถ่ายเท ซึ่งในหน้าร้อนนั้นอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราเกิดปัญหาสุขภาพ หรือเครียดได้ ดังนั้นควรใส่ใจดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยงมากเป็นพิเศษในหน้าร้อน เพราะอาจเกิดปัญหาผิวหนังต่างๆ ได้ เช่น แมวที่มีอาการคันก็อาจจะแทะขาตัวเอง หรือดึงขนจนหลุดเป็นหย่อมๆได้ เพราอาการเครียด หากเจ้าของดุหรือทำโทษอาจจะทำให้แมวเกิดอาการก้าวร้าวได้ ฉะนั้นการดูแลความสะอาดสัตว์เลี้ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ และต้องดูแลเป็นพิเศษในหน้าร้อน รวมไปถึงการหมั่นทำความสะอาดห้องด้วย

ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ให้มีความสุข - หมั่นดูแลความสะอาดสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

4. สเปรย์ดับกลิ่นติดห้อง

คอนโดนั้นโดยส่วนมากอากาศจะไหลเวียนแค่ภายในตัวห้อง เวลาที่สัตว์เลี้ยงขับถ่าย หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ของสัตว์เลี้ยง ทำให้อากาศภายในห้องนั้นจะเหม็นตลบอบอวล ทางที่ดีคือเจ้าของควรมีสเปรย์ดับกลิ่นไว้ที่ห้อง ไว้ฉีดพ่นบริเวณที่ขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง ทั้งเป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ของสุนัขหรือทรายของแมว เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นเล็ดลอดไปยังห้องข้าง ๆ จนทำให้เกิดปัญหาทั้งคอนโด

ข้อควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด - สเปรย์ดับกลิ่นติดห้อง

5. ไม่ควรเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่

คอนโดส่วนใหญ่มักมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ และบางแห่งมีการกำหนดขนาดของสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย ดังนั้นสุนัขที่มีขนาดใหญ่นั้นอาจจะไม่เหมาะกับการเลี้ยงที่คอนโด เนื่องจากพวกมันต้องการพื้นที่มาก ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ทำให้มีพลังงานเยอะ ชอบเล่น ชอบเห่าซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้านได้

ข้อควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด - ไม่ควรเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่

6. เก็บสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงทุกวัน

ปัญหาใหญ่อีกข้อที่คนเลี้ยงสัตว์ในคอนโดควรระวังนั่นคือ อุจจาระของสัตว์เลี้ยง ซึ่งนอกจากจะสร้างความสกปรกให้กับพื้นที่นั้น ๆ แล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยเชื้อโรค และพยาธิมากมาย ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรเก็บสิ่งขับถ่ายให้เรียบร้อยทุกวัน ซึ่งวิธีเก็บก็มีหลายวิธีเช่น ทิ้งลงชักโครก หรือถ้าจะทิ้งถังขยะก็ควรห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ให้มิดชิดก่อนใส่ถุงให้เรียบร้อย เพราะสิ่งปฏิกูลนั้นเมื่อหมักหมมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดเชื้อโรคและกลิ่นเหม็นได้ ซึ่งอาจจะทำให้เป็นปัญหากลิ่นที่รบกวนทั้งห้องของเราและเพื่อนบ้านได้

ข้อควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด - เก็บสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงทุกวัน

7. ติดตะแกรงไว้ที่ระเบียงอย่างมิดชิด

การดูแลสัตว์เลี้ยงบนคอนโดหรือที่พักที่มีความสูงอย่างบ้าน 2 ชั้น คอนโด หรือหอพักที่สูงนั้นควรติดตะแกรงไว้ที่ระเบียง เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงของเราที่อยู่ในวัยกำลังซน และชอบปีนป่าย ไม่ให้พลัดตกลงไปข้างล่าง ซึ่งนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วย ดังนั้นการติดตะแกรงหรือเลี้ยงไว้ในพื้นที่ปิดนั้นก็เป็นทางออกที่ดีอีกทาง

ข้อควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด - ติดตะแกรงไว้ที่ระเบียงอย่างมิดชิด

8. หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด

การเลี้ยงสัตว์นั้นแปลว่าเจ้าของจะต้องมีเวลาดูแล เอาใจใส่ และเล่นกับสัตว์ลี้ยง เพราะสัตว์เลี้ยงทุกตัวต้องการพักผ่อนเช่นเดียวกับคน อย่าง การออกกำลังกาย วิ่งเล่น เพราะต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดทั้งวัน ฉะนั้นคอนโดมีเนียมที่มีส่วนกลางที่ออกแบบให้เป็นพื้นที่ Pet Zone โดยเฉพาะนั้น ตอบโจทย์สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์อย่างมากที่จะนำสัตว์เลี้ยงมาทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อลดอาการเครียดสะสม และเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ดังนั้นเจ้าของควรหาเวลาว่างมาทำกิจกรรมร่วมกับสัตว์เลี้ยงของตนเองเพื่อกระชับความสัมพันธ์ และเพื่อสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

และสิ่งที่สำคัญอย่างมากกับ 6 พฤติกรรมต้องห้าม ที่ไม่ควรทำกับสุนัข ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณเกิดความเครียดได้ และอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตของเขาได้เช่นกัน เจ้าของจึงควรที่จะดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นให้ดีด้วย

ข้อควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด - หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด

หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อนแก้เหงา สำหรับใครที่พักอาศัยอยู่คอนโดและมีสัตว์เลี้ยง หรือกำลังจะเริ่มหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเป็นเพื่อนคู่ใจ 8 ข้อที่ควรทำ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ให้มีความสุข เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมากทั้งกับตัวเจ้าของ สัตว์เลี้ยง และเพื่อนบ้าน เพื่อจะได้มีความสุขในการอยู่ร่วมกันในระยะยาว

การเลี้ยงสัตว์ในระบบปิด

การเลี้ยงแบบระบบปิด หมายถึงการเลี้ยงอยู่ภาพในห้อง หรืออยู่แต่ในบ้านโดยที่ผู้เลี้ยงไม่ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงออกไปเพ่นพ่านข้างนอก โดยการเลี้ยงแบบปิดนี้ควรที่จะเลี้ยงกับสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นน้องแมว หรือสุนัขพันธุ์เล็ก โดยผู้เลี้ยงจะเลี้ยงแบบจำกัดพื้นที่ แต่ไม่ควรขังกงเด็ดขาด เพราะการกักขังอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงเครียดได้  ผู้เลี้ยงจะต้องจัดเตรียมอาหารให้พร้อม และหลีกเลี่ยงการเลี้ยงใกล้บริเวณที่มีปลั๊กไฟ เพราะอาจจะเกิดเหตุอัตรายได้

นอกจากข้อที่ควรคำนึงถึงสำหรับการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดแล้ว สำหรับใครที่เป็นทาสแมว เราก็ขอแนะนำ 4 เคล็ด(ไม่)ลับ เลี้ยงแมวอย่างไรให้อายุยืนยาว ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเป็นแนวทางในการเลี้ยงแมวของคุณให้ดีมากขึ้น และไม่ใช่เพียงการเลี้ยงแมวเท่านั้น เคล็ดลับต่าง ๆ นั้น ยังสามารถนำไปปรับใช้กับการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ด้วย