ทรายแมวกลิ่นหอม เป็นตัวช่วยเก็บกลิ่นจากของเสียจากแมวได้เป็นอย่างดี และอีกหนึ่งสิ่งที่คนเลี้ยงแมวทุกคนขาดไม่ได้ ซึ่งทรายแมวนั้น จะเป็นวัสดุรองรับอุจจาระและปัสสาวะของแมวนั่นเอง เมื่อโดนฉี่ก็จะจับตัวเป็นก้อน และกลบกลิ่นฉี่กลิ่นอึของน้องแมวได้ โดยทรายแมวที่มีวางจำหน่ายในเมืองไทยก็จะมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ๆ เลย นั่นก็คือ ทรายแมวที่ผลิตจากแร่เบนโทไนต์ , ทรายแมวจากซิลิก้า และทรายแมวจากธรรมชาติ ซึ่งเรา axieast ก็มีมาแนะนำให้กับทุกคนถึง 5 ยี่ห้อเลยทีเดียว

5 ยี่ห้อทรายแมวกลิ่นหอม เป็นมิตร ทำความสะอาดง่ายมาก

5 ยี่ห้อทรายแมวกลิ่นหอม เป็นมิตร ทำความสะอาดง่ายมาก

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยเกี่ยวโตเผยว่า แมวนั้นเป็นสัตว์ฉลาดกว่าที่เราคิด นั่นจึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะตกหลุมพรางของพวกเขาจนทำให้กลายเป็นทาสที่ถวายสิ่งของดี ๆ ให้กับนายทาส อย่างทรายแมว ทาสแบบเราก็ต้องคัดสรรทรายแมวที่มีคุณภาพดี มีกลิ่นหอม ควบคุมกิ่นได้ดี ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับแมวของเรา และทำความสะอาดง่าย เราจึงมรทรายแมวมาแนะนำให้คุณได้รู้จักถึง 5 ยี่ห้อด้วยกัน แต่ละยี่ห้อ ราคาไม่แรง แถมยังใช้งานได้ดีอีกด้วย

1. ทรายแมวเต้าหู้ธรรมชาติ Kasty

ทรายที่ถูกผลิตขึ้นด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ใช้วัตถุดิบจากเต้าหู้ธรรมชาติ รับรองว่า ปลอดภัยต่อแมว ปลอดสารเคมี และปลอดฝุ่นละอองอย่างแน่นอน เพราะทรายตัวนี้มีการลดปริมาณฝุ่นในทรายแมวเต้าหู้จนสามารถช่วยยับยั้งการเกิดฝุ่นได้ สามารถดูซับได้ไว จับตัวเป็นก้อนได้เร็ว ไม่ต้องใช้ปริมาณมากก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และสามารถทิ้งลงชักโครกได้ ไม่ต้องกลัวเรื่องท่ออุดตัน

2. ทรายแมวมันสำปะหลัง Hide & Seek

ทรายแมวที่ถูกผลิตขึ้นจากมันสำปะหลัง ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี และปลอดภัยต่อร่างกายแมว ปราศจากฝุ่นไม่มีลอยฟุ้งในอากาศ และดูดซับกลิ่นได้ดีมาก ๆ ซึ่งอีกหนึ่งจุดเด่นของทรายชนิดนี้ หากน้องแมวเผลอกินเข้าไปก็ไม่เป็นอันตราย ซึ่งทรายแมวมันสำปะหลังได้รับการยอมรับมากขึ้น และมีทาสเอามาใช้งานให้กับเจ้านายเหมียวไม่ใช่น้อย

3. ทรายแมวเบนโทไนต์ Kit Cat Classic Clump กลิ่น Baby Powder

ทรายแมวที่ถูกผลิตมาจากแร่เบนโทไนต์ มีกลิ่นแป้งเด็ก มาพร้อมกับเม็ดดับกลิ่น ทำให้ช่วยลดกลิ่นได้ดี ดูซีมของเหลวได้เร็ว จับตัวเป็นก้อนไว เวลาตักทิ้งก็สามารถจัดการได้ง่าย ๆ ไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย และติดขนแมวออกมาอีกด้วย แถมยังปราศจากสารเคมี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และน้องแมวด้วยนะ

4. ทรายแมวแร่ภูเขาไฟ Bearing Cat

ทรายแมวที่ผลิตขึ้นจากแร่ภูเขาไฟแท้ สามารถจับตัวเป็นก้อนได้ดี แห้งไว มีฝุ่นน้อย ไม่ฟุ้งกระจายให้เกิดปัญหาที่เป็นภัยต่อแมวและทาสแบบเรา แถมยังสามารถควบคุมกลิ่นได้ดี และสามารถใช้งานทรายชนิดนี้ได้กับห้องน้ำทุกแบบ และแมวทุกสายพันธุ์เลยล่ะ

5. ทรายแมวคริสตัล​ Silica​ Powrr Mix

ทรายแมวที่ผลิตจากซิลิก้า ทรายเม็ดใหญ่ ไม่มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย ไม่ติดอุ้งเท้าแมว ดูดซับของเหลวได้ดี กลบกลิ่นได้ดีเยี่ยม มาพร้อมกับกลิ่นลาเวนเดอร์ ที่จะทำให้ห้องของคุณหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นของดอกลาเวนเดอร์ ไม่มีผลเสียต่อแมวในระหว่างการใช้งาน แถมยังสามารถย่อยสลายเองได้ และปราศจากสารเคมี 100%

ทำความรู้จักกับทรายแมว ซิลิก้า ทรายแมวไร้กลิ่น

ทำความรู้จักกับทรายแมว ซิลิก้า ทรายแมวไร้กลิ่น

อย่างที่เราทรายกันดีว่า ทรายแมวที่มีจำหน่ายในไทยจะมีด้วยกัน 3 แบบ นั่นก็คือ ทรายแมวที่ผลิตจากแร่เบนโทไนต์ , ทรายแมวจากซิลิก้า และทรายแมวจากธรรมชาติ แต่ส่วนใหญ่เราจะเลือกใช้ทรายแมวที่ผลิตจากแร่เบนโทไนต์ และทรายแมวจากธรรมชาติกันมากกว่าทรายแมวจากซิลิก้า เราเลยอบากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับทรายแมวซิลิก้ากันให้มากขึ้น รวมไปถึงข้อดีของการใช้ทรายประเภทนี้ด้วย
ทรายแมวซิลิก้า หรือทรายแมวคริสตัล เป็นทรายแมวที่ทำจากโซเดียมซิลิเกต ลักษณะของมันจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับคริสตัลใส ๆ พรุน เบา และแทบไม่ฟุ้งกระจายเลย และยังสามารถดูดซับกลิ่นและของเหลวได้ดี แต่มันมีราคาแพง และอาจติดตามขนแมวได้นั่นเอง จึงไม่ค่อยมีคนนิยมใช้มันมากเท่าไหร่ แต่หากคุณได้รู้ถึงข้อดีของมัน คุณอาจจะเปลี่ยนใจมาใช้ทรายแมวซิลิก้าแทนนก็เป็นได้ ซึ่งข้อดีของทรายชนิดนี้ คือ

1. เรื่องของอายุการใช้งาน – ทรายซิลิก้าสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 30 วัน เนื่องจากทรายแมวซิลิก้าจะดูดซับของเหลวเข้าไปแล้ว มันก็จะระเหยออกไปเอง เมื่อคุณนำไปล้างให้สะอาดให้เรียบร้อย ก็นำเอามาใช้ได้เรื่อย ๆ จนกว่าประสิทธิภาพของมันจะลดลง ทำให้คุณสามารถใช้งานได้นานขึ้น

2. เรื่องของฝุ่น – ฝุ่นของทรายชนิดนี้จะค่อนข้างน้อย ทำให้ระหว่างเทลงห้องน้ำของแมว หรือทำความสะอาด ฝุ่นจากทรายจะไม่ฟุ้งกระจาย และไม่เข้าไปตามทางเดินหายใจของแมวและเราอย่างแน่นอน

3. เรื่องการควบคุมกลิ่น – ทรายซิลิก้า ไม่เพียงช่วยดูดซับน้ำได้ดี ยังช่วยควบคุมกลิ่นได้ดีเช่นกัน ทำให้ห้องของคุณไม่มีกลิ่นอึหรือกลิ่นฉี่มารบกวน จัดการกลิ่นได้เป็นอย่างดี

4. เรื่องการใช้งาน – ทรายซิลิก้าใช้งานง่ายมาก ๆ เราจะเปลี่ยนทรายใหม่เมื่อทรายเริ่มส่งกลิ่น และสรคริสตัลที่เปลี่ยนไป ซึ่งกลิ่น ปละสีที่เปลี่ยนแปลงไปจะทำให้เรารู้ว่าควรเปลี่ยนทรายใหม่ได้แล้ว

5. เรื่องของน้ำหนักเบา – ทรายแมวคริสตัลหรือทรายแมวซิลิก้ามีน้ำหนักเบามาก สามารถเทหรือเคลื่อนย้ายห้องน้ำแมวได้สะดวก สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

หากไม่ติดในเรื่องราคา ทรายแมวซิลิก้าก็เป็นอีกหนึ่งทรายแมวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ เกี่ยวกับน้องแมว เราก็ต้องดูนิสัย ความชอบ ความเหมาะสม สุขภาพของน้องแมว และเงินในกระเป๋าของเราด้วยว่าสามารถที่จะซื้อทรายแบบไหนได้บ้าง และสามารถซื้อทรายแมวมาให้น้องแมวได้ใช้งานอย่างตรงใจ แต่ก็อย่าลืมที่จะดูแลความสะอาด และหมั่นตกทรายเก่าของน้องแมวออกไป เพื่อให้ทรายสะอาด และมีกลิ่นหอมอยู่เสมอด้วยนะ

แนะนำบทความน่าอ่าน : 4 สาเหตุที่กระต่ายเลียขน