รู้หรือไม่ว่า สัตว์ที่เรารู้จักกันนั้นมีความแสนรู้จนน่าทึ่งเลยล่ะ โดยเฉพาะเหล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เรียกได้ว่า เป็นสัตว์ฉลาดมากที่สุดในบรรดาสัตว์ที่มีทั้งหมดโดยเฉพาะลิงที่มีสปีชีส์ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ในบทความนี้ เราจะมาแชร์ความรู้ให้กับทุกคนถึง 4 ชนิดสัตว์ที่มีความฉลาดมากที่สุดจนคุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ

4 ชนิดสัตว์ ที่ฉลาดแบบสุด ๆ ที่เราคาดไม่ถึง

4 ชนิดสัตว์ ที่ฉลาดแบบสุด ๆ ที่เราคาดไม่ถึง

1.  ชิมแปนซี

มาเริ่มต้นกันที่สัตว์ชนิดแรกที่มีความฉลาดมากที่สุกในบรรดาของสัตว์ทั้งหมด ต้องยกให้กับเจ้าลิงชิมแปนซี สายพันธุ์ของลิงที่มีความฉลาดเอามาก ๆ พวกมันสามารถใช้สัญลักษณ์ในการสื่อสาร และสามรถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ยังเป็นสัตว์ที่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างชาญฉลาด

ซึ่งครั้งหนึ่ง เคยมีการวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของลิงชิมแปนซี ในสวนสัตว์ รัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยทำการปิดล้อมพวกมันเอาไว้ แล้วให้มันใช้สติปัญญาของตัวเองในการแก้ปัญหา โดยมันใช้บันไดมาปีนหนีออกจากคอกที่ปิดล้อมมันออกมาได้จนสำเร็จ

2. โลมาปากขวด

มาต่อกันที่เจ้าโลมาปากขวดแสนน่ารักที่เรามักจะเจอพวกมันในสวนสัตว์ คุณรู้หรือไม่ว่า พวกมันมีขนาดของสมองเป็นสองเท่าของร่างกาย เมื่อเทียบกับอัตราส่วนของร่างการมนุษย์ ถือว่า เป็นสัตว์ที่มีขนาดสมองใหญ่มากเลยทีเดียว แถมยังเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด แสนรู้ ขี้เล่น และเป็นมิตรกับมนุษย์มาก ๆ เลยล่ะ นอกจากนั้น พวกมันยังสามารถฝึกฝนให้เรียนรู้การทำตามความสั่งของมนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการใช้สัญลักษณ์เป็นสื่อกลาง

3. ช้าง  

ช้างเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความฉลาด และมีความรู้ความเข้าใจในระดับสูง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เคยทำการทดลอง และพบว่า พวกมันมีความเฉลียวฉลาด และมีสติปัญญามากกว่าที่คาดคิดเอาไว้ โดยเฉพาะเรื่องของตัวเลข และการวาดภาพ พวกมันสามารถทำได้เป็นอย่างดี ด้วยสมองของช้างที่มีเซลล์ประสาทถึงสามร้อยพันล้านเซลล์ จึงทำให้มันสามารถประมวลผลทางปัญญาได้ดีกว่าสัตว์บกชนิดอื่น ๆ

4. นกแก้วสีเทาแอฟริกัน

และสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความฉลาดสูงที่เรานำมาเล่าให้กับคุณได้รู้จัก นกแก้วสีเทาแอฟริกัน เป็นนักที่มีความฉลาด และมีความจำที่ดีมาก ๆ โดยสติปัญญาของพวกมันจะเทียบเท่ากับเด็กเล็กอายุ 4 – 6 ขวบ ซึ่งทำให้พวกมันสามารถเรียนรู้ และทำความเข้าใจในเรื่องของตัวเลข สี รูปร่าง และการเลียนแบบเสียงของคน จึงไม่แปลกที่จะมีคนนิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และพูดคุยโต้ตอบกันได้อย่างรู้เรื่อง

ความจริงแล้ว ลิง เป็นสัตว์ฉลาดที่สุดจริงหรือไม่

ความจริงแล้ว ลิง เป็นสัตว์ฉลาดที่สุดจริงหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัย และศึกษาพฤติกรรมของลิง ทำให้ได้พบว่า ลิงเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุด โดยเฉพาะลิงชิมแปนซี ซึ่งมีความคิดบางอย่างของมันที่มีความคิดคล้ายคลึงกับความคิดของมนุษย์ อีกทั้ง ลิงชิมแปนซียังเป็นลิงที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถแก้ไขปัญหาที่พวกมันเจอได้เหมือนกับมนุษย์เลยก็ว่าได้ ไม่เพียงเท่านั้น มันยังสามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมได้ดีจนเป็นที่น่าเหลือเชื่อเลยล่ะ

อย่างไรก็ตาม ลิง ถือว่า เป็นสัตว์ที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด เนื่องจากมีบรรพบุรุษร่วมกัน แต่มนุษย์นั้นได้มีการวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของเผ่าพันธุ์ตัวเองเพื่อความอยู่รอด รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้มนุษย์ และลิงมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ซึ่งลิงนั้น พวกมันได้รับมรดกทางพันธุกรรมจากบรรพบุรุษของพวกมัน และมีการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยตามสภาพแวดล้อมของโลกเพื่อความอยู่รอด ทำให้พันธุกรรมของพวกมันไม่เคยจางหายไปเลย และยังได้รับการสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ในขณะที่มนุษย์กลับมีกลไกให้เกิดการวิวัฒนาการอย่างก้าวกระโดด และแตกเหล่าผ่ากอแยกตัวออกไปเป็นมนุษย์เชื้อสายต่าง ๆ

สาระน่ารู้ ที่จะพาให้ทุก ๆ คนได้รับประโยชน์ และสามารนำไปใช้ในชีวิตประจำวันจากบทความในเว็บของเรา ยังรอให้เข้าไปอ่านอีกเพียบ โดยเฉพาะ ทาสแมวทั้งหลาย มาดูความรู้เกี่ยวกับการเลือก ทรายแมว ว่าซื้อยี่ห้อไหนดีที่สุด เหมาะสำหรับเจ้านายของเรา และดีสำหรับคนรอบข้าง สามารถอ่านได้ในหน้าต่อไปด้วการคลิกได้เลย ฟรีเช่นเดียวกันจ้า